Truyền thống, tầm nhìn và sứ mệnh của Khoa Điện

* LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Điện - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên tiền thân là Bộ môn Điện của Trường Đại học Cơ Điện Bắc Thái. Ngày 30/10/1972, Quyết định thành lập Khoa Điện chính thức được công bố, là mốc son đánh dấu sự ra đời và phát triển của Khoa Điện - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp ngày nay.

Ngay sau khi được thành lập, để đảm bảo an toàn trong thời kỳ giặc Mỹ đánh phá ác liệt, ngày 02/11/1972 thầy trò Khoa Điện phải sơ tán về xã Long Thành - huyện Phổ Yên – tỉnh Bắc Thái. Trong thời gian này, trụ sở của Ban chủ nhiệm Khoa Điện đóng tại xóm Nam Bình xã Long Thành, mỗi lớp đóng tại một xóm, hội trường học là các nhà kho của Hợp tác xã, giáo viên và sinh viên ở nhờ vào các nhà dân. Được giúp đỡ của nhân dân, mặc dù vừa học vừa phải đào hầm tránh bom đạn vừa phải lao động sản xuất để đảm bảo đời sống, thầy trò Khoa Điện vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng đào tạo. Ngoài ra, thầy trò Khoa Điện còn tham gia công tác khắc phục khó khăn do thiên tai lũ lụt và sửa chữa máy móc, thiết bị hư hỏng do sự tàn phá của chiến tranh tại các địa phương như: Đông Anh, Gia Lâm- Hà Nội, Hải Phòng, Hà Bắc, Hà Nam Ninh ... vào các năm 1972 và 1973, được nhận Bằng khen của Chính Phủ, mở đầu cho công tác gắn kết giữa đào tạo lý thuyết với thực tiễn sản xuất, chuyển giao công nghệ. Sau khi hiệp định Paris về việc lập lại hoà bình Việt Nam, thầy trò Khoa Điện cùng Khoa Cơ khí lại trở về địa bàn của Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp ngày nay.

 Đồng hành với sự nghiệp giáo dục 55 năm của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (1965 - 2020), với 48 năm xây dựng và phát triển, Khoa Điện đã và đang là một trong các khoa giữ vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường, đóng góp một phần to lớn vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của cả nước nói chung và nhà trường nói riêng.

Hiện nay, Khoa Điện gồm 4 bộ môn, phụ trách 4 chương trình đào tạo đại học, 2 chương trình đào tạo thạc sĩ, 1 chương trình đào tạo tiến sĩ thuộc các chuyên ngành kỹ thuật điện, hệ thống điện, thiết bị điện và tự động hóa với hơn 2000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đang học tập với nhiều chương trình khác nhau. Trên 10 nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân cao đẳng và kỹ thuật viên cao cấp được đào tạo tại khoa đã góp phần xây dựng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều người đã trở thành các nhà khoa học, các chuyên gia và các doanh nhân thành đạt trong xã hội.

Với tiềm năng có sẵn cùng truyền thống vượt khó suốt trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Điện sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển toàn diện.

 * TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH

Tầm nhìn: Khoa Điện sẽ là trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có uy tín về lĩnh vực kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong nước và khu vực.

Sứ mệnh: Tạo môi trường học tập và làm việc để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững khu vực trung du miền núi phía bắc và cả nước.

 * ĐỘI NGŨ CÁN BỘ VIÊN CHỨC, GIẢNG VIÊN

Đội ngũ của khoa với 55 CBVC trong đó 52 giảng viên và 3 cán bộ văn phòng.

Chức danh, học vị

Số lượng

Ghi chú

PGS. TS

2

- Giảng viên có học vị PGS, TS hơn 40%

- 11 giảng viên đang thực hiện NCS

TS

20

ThS

31

CN

2

 

* BẬC ĐÀO TẠO, NGÀNH VÀ CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO

ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC

HỆ ĐẠI HỌC CHÍNH QUY, VLVH

 (ĐÀO TẠO 4,5 NĂM)

LIÊN THÔNG, VĂN BẰNG 2

(ĐÀO TẠO 2 NĂM)

TIẾN SĨ

THẠC SĨ

Ngành đào tạo

Ngành đào tạo

Ngành đào tạo

Chuyên ngành

 

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện

Hệ thống điện

Kỹ thuật điện

Thiết bị điện

Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa

Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa

Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa

Tự động hóa XNCN

 

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn