Bộ môn tự động hóa phát triển thương hiệu của trường

BỘ MÔN TỰ ĐỘNG HÓA PHÁT TRIỂN

 THƯƠNG HIỆU CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì Điều khiển và Tự động hóa được đánh giá “Ngành học nâng tầm cuộc sống”, đây là ngành học phù hợp với các bạn trẻ năng động có đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc… Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành điều khiển và tự động hóa  ngành học “cung không đủ cầu” luôn có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai.

  1. 1.             Lịch sử hình thành

Trường ĐH KTCN tiền thân là Đại học Cơ điện Bắc Thái, ngành Tự động hóa trước đây là ngành Điện khí hóa xí nghiệp hay Điện khí hóa cung cấp điện đã được đào tạo từ khi thành lập trường những năm 65-66 của thế kỷ trước.

Bộ môn Tự động hóa tiền thân là bộ môn Truyền động điện - tự động hóa được thành lập đúng vào dịp 30 tháng 4 năm 1975. Trải qua hơn 46 năm xây dựng và trưởng thành đến nay bộ môn ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước trong thời kỳ đổi mới.

  1. 2.             Thực trạng hiện tại, giải pháp và thành tựu đạt được đạt được

2.1.        Thực trạng

Là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì các hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải…, tự động hóa để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội. Đây cũng là cơ hội và thách thức không nhỏ, đó là cần phải thay đổi và cập nhật cho phù hợp với thực tế.

2.2.        Giải pháp thực hiện

  1. a.             Xây dựng chương trình đào tạo

-       Chương trình đào tạo theo hướng nghiên cứu và ứng dụng.

-       Chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật nội dung, bài giảng, giáo án, giáo trình để phù hợp và bám sát với thực tiễn và yêu cầu của cách mạng công nghệ.

-       Các môn học chuyên ngành được chọn lựa dựa theo nhu cầu của thị trường lao động. 

-       Giáo trình và tài liệu giảng dạy các môn chuyên ngành được xây dựng theo các tài liệu hiện đại.

  1. b.             Nhân lực, đội ngũ

Bộ môn Tự động hóa trường ĐH KTCN hiện nay có 20 thành viên. Có giảng viên có thể giảng dạy được bằng tiếng anh. Số lượng tiến sỹ và NCS  được đào tạo trong nước và quốc tế là 13, đội ngũ giảng viên thường xuyên được đào tạo nhằm nâng cao trình độ.

STT

Họ và tên

Trình độ

Hướng nghiên cứu

1

Nguyễn Ngọc Kiên

Thạc sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

2

Đỗ Trung Hải

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

3

Nguyễn Thị Mai Hương

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

4

Lâm Hùng Sơn

Thạc sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

5

Nguyễn Vĩnh Thụy

Thạc sĩ, NCS

Điều khiển và tự động hóa.

6

Nguyễn Thị Chinh

Thạc sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

7

Nguyễn Thị Thanh Nga

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

8

Trương Thị Quỳnh Như

Thạc sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

9

Đinh Văn Nghiệp

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

10

Dương Quốc Hưng

Thạc sĩ, NCS

Điều khiển và tự động hóa.

11

Ngô Minh Đức

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

12

Đỗ Đức Tuấn

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

13

Bùi Thị Hải Linh

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

14

Trần Thị Hải Yến

Thạc sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

15

Vũ Đức Tân

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

16

Trần Ngọc Ánh

Thạc sĩ, NCS nước ngoài

Điều khiển và tự động hóa.

17

Trần Đức Quân

Tiến sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

18

Nguyễn Thị Phương Chi

Thạc sĩ,  NCS nước ngoài

Điều khiển và tự động hóa.

19

Đỗ Thị Phương Thảo

Thạc sĩ

Điều khiển và tự động hóa.

20

Bùi Kim Thi

Kỹ sư

Điều khiển và tự động hóa.

c.             Cơ sở vật chất

Đầu tư các phòng thí nghiệm hiện đại và hợp tác với các tập đoàn lớn, các thiết bị thí nghiệm mới, chất lượng cao.

Các phòng thí nghiệm của bộ môn tự động hoá hiện nay:

- Phòng thí nghiệm tự động hoá Mitsubishi Electric: Trang thiết bị hiện đại do tập đoàn Mitsubishi Electric tài trợ. Phòng thí nghiệm mục đích phục vụ các môn học: Điều khiển logic và PLC, Điều khiển ghép nối PLC, Đồ án môn học Điều khiển logic và PLC, Thực hành PLC, Điều khiển tần số động cơ xoay chiều, Điều khiển truyền thông công nghiệp, Điểu khiển chuyển động hệ servo, Đồ án tốt nghiệp …

- Phòng thí nghiệm tự động hoá SMC: Thiết bị do SMC tài trợ, với các thiết bị hiện đại, chất lượng cao, thiết kế chuyên dùng cho mục đích đào tạo. Phục vụ môn học Tự động hóa truyền động khí nén, Đồ án môn học Điều khiển logic và PLC, Thực hành PLC, Thực hành điều khiển truyền động khí nén.

- Phòng thí nghiệm và thực hành điện tử công suất: Các thiết bị trong phòng thí nghiệm có tính chuyên nghiệp, giúp sinh viên dễ nghiên cứu, dễ vận hành. Phục vụ các môn học: Điện tử công suất, Thực hành Cơ sở ngành KTĐK và TĐH, Đồ án điện tử công suất.

- Phòng thực hành PLC và Biến tần: Phục vụ các môn học liên quan đến hệ thống biến tần động cơ xoay chiều thông minh, với nhiều loại biến tần khác nhau cho sinh viên nghiên cứu và thực hành.

- Phòng thực hành điều khiển truyền thông công nghiệp: Phục vụ học phần Điều khiển truyền thông công nghiệp và Thực hành điều khiển truyền thông công nghiệp.

- Phòng thí nghiệm và thực hành Điều khiển số và Tổng hợp hệ điện cơ: Phục vụ thực hành Modul Điều khiển số và Tổng hợp đện cơ trong HP Thực hành chuyên ngành, Đồ án Tổng hợp hệ điện cơ. Với các thiết bị được đầu tư gắn liền với nội dung lý thuyết sinh viên đã được học.

- Phòng thí nghiệm truyền động điện: Cơ sở Truyền động điện

- Phòng thí nghiệm truyền điều khiển quá trình: Phục vụ môn học Điều khiển quá trình. Thiết bị thí nghiệm mô phỏng lại hệ thống trong thực tế của nhà máy.

  1. d.             Xây dựng LAB nghiên cứu chuyên sâu

Bộ môn xây dựng 2 LAB nghiên cứu chuyên sâu: Lab 1: Điều khiển và Tự động hóa; Lab 2: Điện tử công suất; có thể hợp tác quốc tế, phát triển các đề tài nghiên cứu hoa học và phục vụ cho đào tạo.

  1. e.              Xây dựng kênh truyền thông online phục vụ đào tạo

Bộ môn Tự động hoá đã xây dựng kênh YouTube riêng phục vụ đào tạo online và truyền thông quảng bá. Với nhiều video có nội dung về chuyên ngành hấp dẫn và được cập nhật thường xuyên.

https://www.youtube.com/channel/UC4SVBk3-Ub0mvJqZNHzQQEA

2.3.        Thành tựu đạt được

Dưới sự chỉ đạo của các cấp cùng với sự đồng lòng của các thầy cô trong Bộ môn Tự động hoá, chuyên ngành Tự động hóa Xí nghiệp công nghiệp đã đạt được một số kết quả như:

-       Bước đầu xây dựng Tự động hoá thành thương hiệu số 1 của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, số lượng tuyển sinh và điểm chuẩn đầu vào cao nhất trường.

-       Đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất mặc dù còn thiếu nhưng đã tạo ra được môi trường học tập chuyên nghiệp, đáp ứng được cao nhất nhu cầu của người học.

-       Sinh viên Tự động hoá được tuyển dụng vào nhiều vị trí trong các nhà máy sản xuất hiện đại, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

  1. 3.             Kết luận

Chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng làm việc sau khi tốt nghiệp, có các vị trí việc làm tại các tập đoàn trong và ngoài nước trong lĩnh vực Điện - Tự động hóa, đáp ứng cao nhu cầu các nhà tuyển dụng.

Chuyên ngành Tự động hoá đào tạo theo định hướng ứng dụng là lựa chọn đúng đắn và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Với vị trí là chuyên ngành số 1 của nhà trường, bộ môn Tự động hoá tiếp tục phát triển và khẳng định chuyên ngành Tự động hoá thành thương hiệu của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn