Bộ môn Tự động hóa

1. Giới thiệu chung

Bộ môn Tự động hóa tiền thân là bộ môn Truyền động điện - tự động hóa được thành lập đúng vào dịp 30 tháng 4 năm 1975. Trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay bộ môn ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước trong thời kỳ đổi mới. Bộ môn có chức năng tham gia đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa. Ngoài ra, còn tham gia giảng dạy rất nhiều các học phần cho các chuyên ngành khác.

2. Giảng viên

TT Họ và tên Chức vụ Email
1 TS. Nguyễn Thị Thanh Nga GVC, Phó trưởng khoa, Trưởng bộ môn nguyenthithanhnga-tdh@tnut.edu.vn
2 TS. Dương Quốc Hưng GVC, Phó trưởng bộ môn quochungkd@tnut.edu.vn
21 KS. Nguyễn Thị Phương Thảo Trợ giảng
22 KS. Trịnh Công Thành Trợ giảng

3. Cơ sở vật chất

Thiết bị phòng thí nghiệm/module thực hành được trang bị hiện đại, bao gồm:

3.1 Phòng thí nghiệm tự động hoá Mitsubishi Electric

Trang thiết bị hiện đại do tập đoàn Mitsubishi Electric tài trợ. Phòng thí nghiệm mục đích phục vụ các môn học: Điều khiển logic và PLC, Điều khiển ghép nối PLC, Đồ án môn học Điều khiển logic và PLC, Thực hành PLC, Điều khiển tần số động cơ xoay chiều, Điều khiển truyền thông công nghiệp, Điểu khiển chuyển động hệ servo, Đồ án tốt nghiệp…

3.2 Phòng thí nghiệm tự động hoá SMC

Thiết bị do SMC tài trợ, với các thiết bị hiện đại, chất lượng cao, thiết kế chuyên dùng cho mục đích đào tạo. Phục vụ môn học Tự động hóa truyền động khí nén, Đồ án môn học Điều khiển logic và PLC, Thực hành PLC, Thực hành điều khiển truyền động khí nén.

3.3 Phòng thí nghiệm tự động hoá Siemens

Phòng thí nghiệm được trang bị các thiết bị tự động hóa mới nhất như PLC, HMI, biến tần, servo của tập đoàn Siemens từ cộng hòa liên bang Đức. Phục vụ môn học Tự động hóa truyền động khí nén, Đồ án môn học Điều khiển logic và PLC, Thực hành PLC, Thực hành điều khiển truyền động khí nén.

3.4 Phòng thí nghiệm và thực hành điện tử công suất

Các thiết bị trong phòng thí nghiệm có tính chuyên nghiệp, giúp sinh viên dễ nghiên cứu, dễ vận hành. Phục vụ các môn học: Điện tử công suất, Thực hành Cơ sở ngành KTĐK và TĐH, Đồ án điện tử công suất.

3.5 Phòng thực hành PLC và Biến tần

Phục vụ các môn học liên quan đến hệ thống biến tần động cơ xoay chiều thông minh, với nhiều loại biến tần khác nhau cho sinh viên nghiên cứu và thực hành.

3.6 Phòng thực hành điều khiển truyền thông công nghiệp

Phục vụ học phần Điều khiển truyền thông công nghiệp và Thực hành điều khiển truyền thông công nghiệp.

3.7 Phòng thí nghiệm và thực hành Điều khiển số và Tổng hợp hệ điện cơ

Phục vụ thực hành Modul Điều khiển số và Tổng hợp đện cơ trong HP Thực hành chuyên ngành, Đồ án Tổng hợp hệ điện cơ. Với các thiết bị được đầu tư gắn liền với nội dung lý thuyết sinh viên đã được học.

3.8 Phòng thí nghiệm truyền động điện

Các thiết bị phục vụ cho việc thí nghiệm học Cơ sở Truyền động điện.

3.9 Phòng thí nghiệm truyền điều khiển quá trình

Phục vụ môn học Điều khiển quá trình. Thiết bị thí nghiệm mô phỏng lại hệ thống trong thực tế của nhà máy.

3.10 Lab chuyên sâu

Bộ môn xây dựng 2 LAB nghiên cứu chuyên sâu: Lab 1: Điều khiển và Tự động hóa; Lab 2: Điện tử công suất; có thể hợp tác quốc tế, phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học và phục vụ cho đào tạo.

3.11 Xây dựng kênh truyền thông online phục vụ đào tạo

Bộ môn Tự động hoá đã xây dựng kênh YouTube riêng phục vụ đào tạo online và truyền thông quảng bá. Với nhiều video có nội dung về chuyên ngành hấp dẫn và được cập nhật thường xuyên.

4. Những thành tích đã đạt được

- Có nhiều bài báo được công bố khoa học trên các Tạp chí, Hội nghị khoa học uy tín trong nước và quốc tế hằng năm.

- Biên soạn nhiều giáo trình, sách chuyên khảo được xuất bản tại các Nhà xuất bản uy tín.

- Bước đầu xây dựng Tự động hoá thành thương hiệu số 1 của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, số lượng tuyển sinh và điểm chuẩn đầu vào luôn cao nhất trường.

- Sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi Olympic và các cuộc thi sáng tạo sinh viên các cấp. Kỹ sư sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng vào nhiều vị trí trong các nhà máy sản xuất hiện đại, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao

5. Các hướng nghiên cứu

# Nghiên cứu cơ bản các phương pháp điều khiển hiện đại

- Hệ điều khiển thích nghi, điều khiển bền vững, điều khiển tối ưu;

- Các phương pháp điều khiển phi tuyến;

- Mô hình và điều khiển các quá trình công nghệ.

# Nghiên cứu thiết bị tự động hóa

- Nghiên cứu công nghệ thiết bị tiên tiến phục vụ chế tạo, đánh giá thử nghiệm các sản phẩm tự động hóa, phục vụ các thí nghiệm phức tạp trong nghiên cứu và đào tạo.

- Nghiên cứu các phương pháp xử lý tín hiệu số cho đo và điều khiển;

- Nghiên cứu các phương pháp đo lường, thu thập dữ liệu và điều khiển phân tán trên cơ sở mạng công nghiệp;

- Nghiên cứu phát triển thị giác nhận dạng và xử lý hình ảnh cho các sản phẩm đo và điều khiển;

# Điều khiển robot

- Mô hình hóa và điều khiển robot;

- Nghiên cứu hệ cảm biến thu nhận và xử lý thông tin cho robot (thị giác, xử lý hình ảnh);

- Nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot (khả năng tương tác với con người);

- Nghiên cứu các phương pháp điều khiển thông minh cho robot  (khả năng tự động hóa cao của robot trong môi trường hoạt động).

Địa chỉ liên hệ

Bộ Môn Tự động hóa: P106-TN, Đại học KTCN, Số 666 Đường 3-2, P.Tích Lương, TP Thái Nguyên

Trưởng bộ môn:

+ Nguyễn Thị Thanh Nga: 0912286055