Giới thiệu Khoa Điện

Truyền thống 52 năm Khoa Điện - TNUT

Khoa Điện - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên tiền thân là Bộ môn Điện của Trường Đại học Cơ Điện Bắc Thái. Ngày 30/10/1972, Quyết định thành lập Khoa Điện chính thức được công bố, là mốc son đánh dấu sự ra đời và phát triển của Khoa Điện - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp ngày nay.

Ngay sau khi được thành lập, để đảm bảo an toàn trong thời kỳ giặc Mỹ đánh phá ác liệt, ngày 02/11/1972 thầy trò Khoa Điện phải sơ tán về xã Long Thành - huyện Phổ Yên – tỉnh Bắc Thái. Trong thời gian này, trụ sở của Ban chủ nhiệm Khoa Điện đóng tại xóm Nam Bình xã Long Thành, mỗi lớp đóng tại một xóm, hội trường học là các nhà kho của Hợp tác xã, giáo viên và sinh viên ở nhờ vào các nhà dân. Được giúp đỡ của nhân dân, mặc dù vừa học vừa phải đào hầm tránh bom đạn vừa phải lao động sản xuất để đảm bảo đời sống, thầy trò Khoa Điện vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng đào tạo. Ngoài ra, thầy trò Khoa Điện còn tham gia công tác khắc phục khó khăn do thiên tai lũ lụt và sửa chữa máy móc, thiết bị hư hỏng do sự tàn phá của chiến tranh tại các địa phương như: Đông Anh, Gia Lâm- Hà Nội, Hải Phòng, Hà Bắc, Hà Nam Ninh ... vào các năm 1972 và 1973, được nhận Bằng khen của Chính Phủ, mở đầu cho công tác gắn kết giữa đào tạo lý thuyết với thực tiễn sản xuất, chuyển giao công nghệ. Sau khi hiệp định Paris về việc lập lại hoà bình Việt Nam, thầy trò Khoa Điện cùng Khoa Cơ khí lại trở về địa bàn của Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp ngày nay.

Đồng hành với sự nghiệp giáo dục 59 năm của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (1965 - 2024), với 52 năm xây dựng và phát triển, Khoa Điện đã và đang là một trong các khoa giữ vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường, đóng góp một phần to lớn vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của cả nước nói chung và nhà trường nói riêng.

Hiện nay, Khoa Điện gồm 4 bộ môn, phụ trách 6 chương trình đào tạo đại học, 2 chương trình đào tạo thạc sĩ, 1 chương trình đào tạo tiến sĩ thuộc các chuyên ngành điện công nghiệp và dân dụng, kỹ thuật điện & công nghệ thông minh, hệ thống điện, thiết bị điện – điện tử, tự động hóa công nghiệp và kỹ thuật điều khiển với gần 3000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đang học tập với nhiều chương trình khác nhau. Năm 2020, với nguồn lực và thế mạnh sẵn có, Khoa Điện đã phát triển chương trình trọng điểm chất lượng cao chuyên ngành tự động hóa và thu hút hơn 50 sinh viên xuất sắc đăng ký theo học mỗi năm. Trên 15 nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân cao đẳng và kỹ thuật viên được đào tạo tại khoa đã góp phần xây dựng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều người đã trở thành các nhà khoa học, các chuyên gia và các doanh nhân thành đạt trong xã hội.

Với tiềm năng có sẵn cùng truyền thống vượt khó suốt trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Điện sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển toàn diện.

Kỷ yếu các giảng viên khoa điện giai đoạn 1967-2020 được các thế hệ thầy cô khoa điện thực hiện nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khoa đã phác họa rất chân thực và rõ nét quá trình hình thành và phát triển của Khoa Điện cho tới ngày hôm nay, xem link dưới đây.

https://drive.google.com/file/d/1JctqfFJjiS4OpUaTF5EjP0OgbHrjOjgI/view?usp=sharing 

Tầm nhìn

Khoa Điện sẽ là trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có uy tín về lĩnh vực kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong nước và khu vực.

Sứ mệnh 

Tạo môi trường học tập và làm việc để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững khu vực trung du miền núi phía bắc và cả nước.