Kỹ thuật điện và công nghệ thông minh (Ngành KỸ THUẬT ĐIỆN)

          Mã ngành: 7520201
          Mã tuyển sinh: KTD
          Phương thức xét tuyển:
                    - Theo học bạ THPT
                    - Theo điểm thi THPT 2024
          Chỉ tiêu: 100

CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG MINH một trong 04 hướng chuyên sâu thuộc ngành Kỹ thuật điện được trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp mở chương trình đào tạo từ năm 1995.

Chuyên ngành Kỹ thuật điện và Công nghệ thông minh với nhiệm vụ đào tào các kỹ sư có năng lực lập dự án, thiết kế, lắp đặt và vận hành các thiết bị trong dây chuyền công nghệ thuộc các lĩnh vực như: Hệ thống điện dân dụng; Hệ thống tự động hóa quy mô nhỏ và vừa; các hệ thống thông minh trong tòa nhà, trang trại, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; hệ thống điều hòa không khí, thông gió; hệ thống điện lạnh trong dân dụng và công nghiệp; hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo...

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO

Được thiết kế theo chuẩn đầu ra đáp ứng khung chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và Đào tạo theo hướng ứng dụng. Các môn học gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chú trọng vào nâng cao kỹ năng mềm và năng lực thực hành.

Thời gian đào tạo chuẩn là 4,5 năm. Người học có thể hoàn thành trong thời gian từ 3,5 năm đến 6 năm tùy theo khả năng của người học.

CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG MINH luôn là một trong những chuyên ngành rất quan trọng của lĩnh vực Kỹ Thuật. Câu hỏi: “Chuyên ngành Kỹ thuật điện và Công nghệ thông minh được học những gì? Ra trường làm được những gì?” luôn là vấn đề được nhiều bạn sinh viên thắc mắc khi muốn tìm hiểu và đang lưỡng lự cần đưa ra quyết định cho chuyên ngành mình muốn học!

Khi vào học tập tại TNUT, sinh viên được học 3 học kỳ chính trong năm học, ngoài ra có 1 học kỳ hè dành cho những bạn có nhu cầu, mong muốn học cải thiện. Vào học Chuyên ngành Kỹ thuật điện và Công nghệ thông minh sinh viên được trang bị các kiến thức từ đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành tuần tự theo các học kỳ.
 
Sau khi học xong sinh viên có khả năng:

- Hình thành ý tưởng, thiết lập báo cáo kỹ thuật, hồ sơ thiết kế hệ thống điện dân dụng.

- Phân tích, tổng hợp, tính toán thiết kế mạch điện động lực, điều khiển và bảo vệ hệ thống lạnh đảm bảo yêu cầu, mục tiêu định trước, vận dụng vào vận hành các thiết bị của hệ thống lạnh.

- Lập trình ứng dụng bộ điều khiển mờ trên phần mềm Matlab để mô phỏng điều khiển các đối tượng trong công nghiệp. Sử dụng máy tính và lập trình một số tập lệnh cơ bản trong  phần mềm Matlab, Simulink, xây dựng, mô phỏng một cấu trúc hệ thống điều khiển mờ hoàn chỉnh dựa trên bài toán công nghệ.

- Triển khai phần cứng và phần mềm để thiết kế, lập trình, mô phỏng ứng dụng, hệ thống IoT trong Kỹ thuật điện, lắp đặt các thiết bị cấu thành trong kỹ thuật điện và công nghệ thông minh.

- Vận hành các thiết bị cơ bản trong hệ thống nhà thông minh nói chung và của Lumi Việt Nam nói riêng

- Hình thành các ý tưởng thiết kế, thiết lập các yêu cầu, vận dụng để xây dựng hoàn thiện một hệ thống điều khiển PLC, bao gồm: Phần cứng, phần mềm, giao diện điều khiển, giám sát HMI và SCADA

- Tổng hợp hệ thống điều khiển tự động các thiết bị điều khiển trong công nghiệp và dân dụng.

- Trang bị cho sinh viên kỹ năng về vận hành, phân tích và thiết kế điều khiển cho các thiết bị y tế điển hình, từ đó áp dụng trong việc phân tích các thiết bị y sinh trong thực tế.

- Tư duy hệ thống và phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
NHU CẦU LAO ĐỘNG

Việt Nam đã hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,.... Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện lớn trong các nước ASEAN, vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện & Công nghệ thông minh là rất lớn và phong phú.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trở thành các Kỹ sư thiết kế hệ thống điện dân dụng; Kỹ sư thiết kế hệ thống điện lạnh trong dân dụng và công nghiệp; Kỹ sư thiết kế tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo; Kỹ sư tự động hóa hệ thống thông minh trong tòa nhà, trang trại, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và các hệ thống tự động quy mô nhỏ. 

VỊ TRÍ VIỆC LÀM

- Kỹ sư làm việc trong các Trạm điện; các nhà máy xí nghiệp công nghiệp có quy mô nhỏ và vừa có tính chất tự động hóa; các ngành nông lâm nghiệp công nghệ cao.

- Tư vấn, thiết kế, lắp đặt, lập trình PLC, vi điều khiển…thiết kế lắp ráp các tủ điều khiển, các hệ thống điện tự động hóa, điện công nghiệp, điện dân dụng, điện lạnh, hệ thống thông minh.

- Bảo trì, sửa chữa, cải tạo các dây chuyền tự động hóa, điện dân dụng, điện lạnh, hệ thống thông minh.

- Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến lĩnh vực Kỹ thuật điện & Công nghệ thông minh.

- Giảng dạy các môn học của chuyên ngành Kỹ thuật điện & Công nghệ thông minh ở các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp.

- Nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Kỹ thuật điện & Công nghệ thông minh ở các viện nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

- Làm công tác quản lý, thiết kế, vận hành trong các công ty liên doanh nước ngoài, các nhà máy xí nghiệp công nghiệp, các cơ sở sản xuất có dây chuyền hiện đại, có hệ thống tự động hoá ở mức độ cao như Samsung, Mitsubishi, ABB, Schneider, Alstom,...

- Làm việc tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành như Bộ Công Thương, ...

* Chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật điện & Công nghệ thông minh thuộc ngành Kỹ thuật điện đã được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2023.
 
 
 

* Thông tin tuyển sinh năm 2024
            Chi tiết tại đây
 
* Tư vấn tuyển sinh:
+ TS. Lê Thị Thu Hà: 0977008928
+ Email: hahien1977@gmail.com

 


TIN CŨ HƠN